Đặc điểm của kiến trúc Ai Cập cổ đại có thể bạn chưa biết

kien-truc-ai-cap

Nhắc đến kiến trúc Ai Cập cổ đại người ta thường liên tưởng ngay đến những lom tự tháp, những kiến trúc lăng mộ với kiểu dáng khác biệt và vô cùng thần bí, cho đến ngày nay, đã có rất nhiều nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải hết được sự kỳ bí tại đây.

Để hiểu hơn về hệ thống kiến trúc đặc biệt này, https://gocxaydung.hopluccorp.vn/ sẽ phân tích và đưa ra một số nội dung chi tiết, cùng đi khám phá nhé.

kien-truc-ai-cap-1

Đặc điểm chung của kiến trúc Ai Cập cổ đại

Đây thường là những công trình kiến trúc với quy mô lớn và có kích thước đồ sộ nhưng nó lại mang một vẻ nặng nề và kỳ bí. Một điểm nổi bật trong kiến trúc Ai Cập cổ đại chính là sự khéo léo của những người thợ lành nghề trong việc chế tác đá quý thành những món đồ trang trí tuyệt đẹp.

Vật liệu đá được sử dụng nhiều nhất trong phong cách kiến trúc này, có nhiều loại khác nhau như:

– Đá vôi

– Đá sa thạch

– Đá đen

– Đá thạch anh

– Đá hoa cương…

Mỗi loại đều mang nét đẹp riêng và được chế tác để trang trí trong từng hạng mục riêng tạo nên nét đẹp đặc trưng riêng của từng công trình. 

Kết cấu phổ thông của hệ thống kiến trúc này chính là hệ tường, dầm cột hay dầm chịu lực, cột được thiết kế khá lớn với khoảng cách khá nhỏ, những công trình được đặt trực tiếp trên hệ thống nền đất nên nó luôn có bề mặt dàn trải, phần đáy lớn và không quá cao. Phần tường được xây bằng gạch hoặc đá phần phía trên là các lớp bằng được lợp bằng những tấm đá khác nhau. 

kien-truc-ai-cap-2

Trong hệ thống kiến trúc Ai Cập cổ đại này thì các công trình luôn có tính thống nhất cao bởi nó luôn có sự đồng nhất trong cách điêu khắc hay bố cụ trang trí. Từ hội họa cho đến điêu khắc đều có những quy ước riêng và được sử dụng nhiều để trang trí hệ thống cột cũng như các mảng tưởng lớn, mục đích chính là tạo nên một nét đẹp đặc trưng riêng cho công trình kiến trúc.

2 loại hình kiến trúc Ai Cập cổ đại phổ biến nhất

Nói đến loại hình kiến trúc này thì chúng ta không thể bỏ qua 2 loại hình sau, đó là:

– Đền thờ: Những đền thờ Ai Cập thường sử dụng để thờ thần Mặt Trời, đây cũng chính là vua, đền thờ sẽ được thiết kế với một cửa lớn, đường bệ sao cho phù hợp nhất với đặc tính riêng của từng nghi lễ tôn giáo. Không gian đặc trưng chính là sự kín đáo, luôn mang tính thần bí. 

– Nhà ở: Trong kiến trúc Ai Cập cổ đại thì những ngôi nhà thường được thiết kế theo các dạng như sau:

 + Nhà ở ba gian: Đây là những ngôi nhà thường sử dụng nguyên liệu chính là cây lau sậy, đất sét và mái bằng.

 + Nhà cho quan: Là những ngôi nhà sử dụng tường thạch cao và cửa được thiết kế 3 cửa mở ra mặt phố.

+ Lâu đài: Đây là nhà ở dành cho vua chúa, thường những dinh thự này sẽ được thiết kế có thêm ao cá, vườn cây.. vật liệu chính là gỗ, tường gạch, có mái bằng… được trang trí hết sức cầu kỳ, tỉ mỉ.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *