Đà kiềng là gì? Đà kiềng mang lại công dụng gì?

Hiện nay, để có thể gia cố được nền móng một cách chắc chắn nhất người ta sẽ quan tâm đến 2 yếu tố kỹ thuật chính đó là giằng móng hay còn gọi là giằng cọc và một loại nữa đó chính là đà kiềng. Vậy đà kiềng là gì? Và nó mang lại công dụng gì? Trong nội dung bài viết dưới đây Góc Xây Dựng sẽ giới thiệu cho bạn biết thêm thông tin nhé.

Đà kiềng là gì?

Thật ra đà kiềng chính là những đoạn giằng cột chính của kiến trúc một ngôi nhà, nó giúp cho các phần đầu nối có thể kết nối được các cột với nhau và nó thường nằm ở các vị trí như chân cột, đài móng… Và đà kiềng cũng sẽ giúp để nâng đỡ phần cột, chịu 1 phần lực cho cốt để cho ngôi nhà được chắc chắn nhất.

da-kieng-la-gi

Có rất nhiều công trình hiện nay đang sử dụng giằng móng vì nó khá thích hợp với các công trình lớn hay xây trực tiếp, vì thế mà cũng có không ít người đang nhầm lẫn giằng móng và đà kiềng tuy nhiên đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau nhé, đà kiềng là gì? Giằng móng là gì? nó hoàn toàn không bị trộn lẫn.

Mỗi công trình khác nhau chúng sẽ có kích thước khác nhau tưng ứng tức là với mỗi loại móng thì sẽ có độ cao của đà kiềng khác nhau, cụ thể:

  • Với móng băng và móng đơn: Độ cao của mặt trên đà kiềng cần phải thấp hơn nền sau khi hoàn thiện từ 7 – 10cm. Cũng nên hạn chế thi công mặt đà kiềng thấp sau đó lại tiến hành xây bó nền bằng gạch vì nếu làm như vậy thì nước sẽ rất dễ thấm theo bó nền tường sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ của công trình nữa.
  • Còn đối với mọc cọ cừ tràm: Thì độ cao đà kiềng cần phải có ngang và dọc bằng nhau và bằng độ cao của đài cọc nữa và thường thì ta nên sử dụng ở những nơi tải trọng không động ví dụ như có nhiều xe tải lớn qua lại. Như thế nó sẽ mang lại ưu điểm là tạl được tính toàn khối, dễ di công và tiết kiệm được nguyên vật liệu.

Tác dụng chính của đà kiềng là gì?

Với những thông tin về đà kiềng là gì ? Thì bạn đã phần nào đoán được công dụng của nó rồi phải không nào? Thật ra Đà kiềng giữ vai trò chính là chống lún và lệch móng nâng đỡ tường trong kết cấu nhà. Nhất là với các công trình phố khi mà 2 bên là nhà của các hộ gia đìng khác có sử dụng móng cọc bê tông hay cọc cừ tràm. Cụ thể:

  • Đà kiềng giúp định vị được chân cột và giữ được khoảng cách tương đối giữa các phần chân cột, nó khiến cho việc thi công những công trình trên nhu sàn, mái… không bị thay đổi.
  • Nó cũng tham gia cùng với toàn bộ kết cấu như phần khung, dầm, cột chịu được ứng suất cao khi công trình sinh ran nếu bị lún nhất là phần móng của công trình. Đà kiềng sẽ giúp giữ vững phần này.
  • Chịu được tải trọng cho toàn bộ phần tường đồng thời tránh việc nứt tường của tầng trệt trong quá trình xây dựng mỗi công trình nó cũng đảm bảo tường nhà không bị nứt trong quá trình sử dụng.

Chắc hẳn bạn đã biết thêm về khái niệm đà kiềng là gì? Và công dụng của nó như thế nào? Hãy tìm hiểu thật kỹ để đảm bảo công trình của bạn luôn vững chắc nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *