Cùng Góc Xây Dựng tìm hiểu về chỉ số giá xây dựng là gì?

chi-so-gia-xay-dung-1

Những định nghĩa, khái niệm, thuật ngữ trong xây dựng khá nhiều vì thế mà nhiều khi chúng ta không thể biết hết được, dường như chỉ có những người trong ngành, làm lâu năm mới có thể nắm bắt được hết. Với chỉ số xây dựng là gì cũng thế, với một người bình thường khi nhắc đến khái niệm này thì làm sao mà biết được đúng không? Vậy nên nếu như bạn đang quan tâm thì hãy cùng Góc Xây Dựng đi tìm hiểu nhé.

Chỉ số giá xây dựng là gì?

Chỉ số xây dựng thực chất là chỉ tiêu phản ánh mức độ biến động của giá xây dựng một công trình theo thời gian, từ đó sẽ trở thành cơ sở để cho chủ đầu từ xác định cũng như điều chỉnh được tổng mức đầu tư xây dựng là bao nhiêu, giá của công trình cũng như dự toán được xây dựng công trình, xây dựng gói thầu. 

chi-so-gia-xay-dung

Chỉ số xây dựng này còn giúp cho chủ thầy xây dựng tính toán được giá hợp đồng, quy đổi vốn đầu tư xây dựng công trình cũng như quản lý được chi phí đầu tư xây dựng nữa nhé.

Chỉ số xây dựng bao gồm những gì?

Như thông tin bên trên có lẽ bạn cũng đã biết chỉ số giá xây dựng là gì rồi phải không nào? Tuy nhiên thì nó còn bao gồm: 

  • Chỉ số giá xây dựng theo loại công trình
  • Theo cơ cấu chi phí bao gồm cả chỉ số giá phần xây dựng, thiết bị, chi phí khác…
  • Yếu tố chi phí bao gồm chỉ số giá vật liệu xây dựng, giá cho nhân công, máy móc, thiết bị xây dựng…

Chỉ số giá xây dựng được xác định dựa trên trình tự nào?

Trình tự được thực hiện như sau:

  • Xác định được thời điểm tính toán gồm thời điểm gốc, thời điểm so sánh.
  • Lập danh mục chỉ số giá cần xác định từ đó lựa chọn các yếu tố đầu vào để đảm bảo luôn sát nhất.
  • Thu thập, xử lý dữ liệu, dự toán cho công trình.
  • Xác định rõ chỉ số giá xât dựng bao gồm những gì? Như đã nói ở trên thì nó bao gồm cơ cấu chi phí, tính toán được chỉ số giá cho từng yếu tố đầu vào cũng như yếu tố chi phí, cơ cấu chi phí, chỉ số giá xây dựng…

Tại khoản 2 điều 22 của nghị định 32/2015/NĐ-CP có quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng đã đưa ra hướng dẫn cụ thể, chính xác về các loại chỉ số giá xây dựng là gì? Theo tháng, Quý, Năm thì chỉ số xây dựng này sẽ được gửi về bộ và toàn bộ kinh phí cho việc thu thập số liệu, so sánh, tính toán này sẽ được bố trí từ nguồn ngân sách hàng năm của các địa phương.

Còn với những công trình mà chưa có trong danh mục chỉ số giá xây dựng do sở xây dựng công bố thì lúc này các công trình xây dựng dựa theo tuyến đi qua của địa bàn các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương, chủ đầu tư sẽ căn cứ vào phương pháp xác định chỉ số giá xây dựng là gì để xác định áp dụng cho từng công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *