Cùng Góc Xây Dựng đi tìm hiểu diện tích sàn xây dựng là gì?

cach-tinh-dien-tich-mat-san-xay-dung

Khi tiến hành xây dựng nhà ở hay bất kỳ một công trình nào bạn sẽ gặp khá nhiều những thuật ngữ xây dựng khác nhau có thể khiến bạn bị nhầm lẫn ví dụ như diện tích xây dựng và diện tích sàn xây dựng, đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau nhé. Bạn cần phải lưu ý thật kỹ nếu không dễ bị nhầm lẫn. Trong nội dung bài viết dưới đây thì GXD sẽ nêu rõ cụ thể diện tích sàn xây dựng là gì? Để bạn dễ phân biệt.

Thực chất diện tích sàn xây dựng là gì?

Ta có thể hiểu đơn giản diện tích sàn xây dựng là tổng diện tích sàn tất cả các tầng trong đó có cả diện tích ban công… nhiệm vụ chính của việc tính diện tích sàn chính là giúp xác định giá xây dựng của mỗi công trình.

Khi tiến hành đo diện tích sàn thì bạn hãy nhớ là đo thật cẩn thận để đảm bảo nó không có sự sai lệch quá nhiều so với tính toán đã thiết kế sẵn trong giấy trước đó nhé. Việc dẫn đến sự sai lệch này có thể là do diện tích thừa bên ngoài nhà như giếng trời sân thượng, ban công nhưng lại chưa được tính toán hết khi thiết kế, vì thế mà không nên dựa vào con số tính toán cụ thể bạn cần phải tính dư ra, có dự trù rõ ràng để không phát sinh chi phí quá nhiều gây thiệt hại về mặt tài chính.

Sự nhầm lẫn giữa diện tích xây dựng và diện tích sàn xây dựng là gì?

Như đã nói ngay từ ban đầu, đây là 2 khái niệm rất dễ bị hiểu nhầm, về diện tích sàn xây dựng là gì? Thì nội dung bên trên Góc Xây Dựng đã trả lời rồi, vậy còn diện tích xây dựng là gì nhỉ? Thật ra đây là diện tích mà chúng ta sẽ tính từ mép tường bên này đến mép tường bên kia của mảnh đất sử dụng để xây dựng. Trong diện tích xây dựng bao gồm cả diện tích tường, diện tích phòng, ban công,… vì thế ta có thể hiểu diện tích sàn xây dựng chỉ là 1 phần của diện tích xây dựng thôi nhé.

dien-tich-san-xay-dung

Vậy nên nếu như nói diện tích sàn xây dựng thì bạn cần phải hiểu rõ đây chỉ là một phần nhỏ trong quá trình tính toán của các kiến trúc sư mà thôi, một hạng mục công trình chỉ tính riêng mặt sàn nên chi phí của nó cũng nhỏ hơn diện tích xây dựng và cách tính toán cũng đơn giản hơn khá nhiều đấy.

Làm thế nào để tính được diện tích sàn xây dựng?

Đầu tiên để tính được diện tích sàn xây dựng thì bạn cần phải tính được diện tích sàn của từng tầng một, đây là diện tích sàn trong phạm vi mép ngoài của tường nó bao gồm cả hành lang, ban công, lô gia… nhé. Sau đó thì mới tính đến tổng diện tích của toàn bộ sàn nhà tức là diện tích của các sàn cộng lại đấy, hãy nhớ tính thêm cả diện tích sàn tầng hầm, tầng mái…

Việc hiểu được cách tính toán diện tích sàn xây dựng là gì? Sẽ giúp cho người dùng có thể tính toán được diện tích sàn gần nhất và ước chừng được mức chi phí có thể bỏ ra để từ đó cân đối chi phí xây dựng sao cho phù hợp nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *