Có những loại móng nào khi thiết kế móng nhà 3 tầng

thiet-ke-mong-nha-3-tang-1

Trong mỗi công trình xây dựng cho dù là nhà ở hay chung cư, khách sạn, nhà hàng… thì móng luôn là bộ phận quan trọng nhất và cũng nằm thấp nhất. Nó có tác dụng chịu toàn bộ tải trọng của công trình và truyền đều xuống nền đất. Hiện nay, có khá nhiều loại móng khác nhau, tùy vào từng công trình mà ta sẽ sử dụng loại móng riêng. Vậy khi thiết kế móng nhà 3 tầng, thì người ta thường sử dụng loại móng nào?

Những loại móng được sử dụng khi thiết kế móng nhà 3 tầng

Khi thiết kế nhà 3 tầng thì người ta thường sử dụng 3 loại móng chính đó là móng cọc, móng bè, móng băng. Cùng Góc Xây Dựng đi tìm hiểu cụ thể hơn về ưu, nhược điểm của từng loại móng này, xem nó có điểm gì mà được lựa chọn để thiết kế móng nhà 3 tầng:

Móng băng trong thiết kế móng nhà 3 tầng

Móng băng có khá nhiều ưu điểm như đảm bảo khả năng truyền tải trọng công trình đều cho toàn bộ lớp bê tông bên dưới, nó giúp giảm áp lực trọng tải trên cho đáy móng hiệu quả, móng có khả năng lún đều nên có thể chống lại được các hiện tượng lún không đều có thể xảy ra giữa các cột. Đặc biệt là móng có thể được áp dụng ngay cả trong những trường hợp nền xấu và công trình không quá lớn.

thiet-ke-mong-nha-3-tang

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng móng băng cũng có những hạn chế nhất định như: Độ ổn định về lật, trượt của móng không được tốt, sức chịu tải cũng không quá cao, thi công phức tạp nếu như mực nước mặt sâu và nếu như địa chất không ổn thì bạn không nên dùng móng băng mà nên dùng móng cọc.

Móng cọc sử dụng khi thiết kế móng nhà 3 tầng

Còn với móng cọc thì là loại móng được sử dụng cho những nền đất yếu. Móng được dùng khi thiết kế móng nhà 3 tầng thường là tre và cọc bê tông để làm móng vì thế ưu điểm chính là: Giảm đến 85% khối lượng đất đào móng và giảm 30 – 40% lượng bê tông nên giá thành của móng cọc sẽ thấp hơn. Tuổi thọ của công trình cao, phương pháp thi công đóng cọc hàng loạt nhanh chóng…

Tuy nhiên nó cũng có những nhược điểm nhất định như chiều sâu thi công cần đạt trung bình từ 10 – 60m, những công trình làm việc dài hạn thường phù hợp nhất.

Móng bè khi thiết kế móng nhà 3 tầng

Và khi thiết kế móng nhà 3 tầng mà sử dụng móng bè thì bạn sẽ thấy được ngay ưu điểm của nó chính là thích hợp với những công trình tại vị trí có lớp địa chất tốt, các tầng địa có chiều dày lớn và ổn định, móng được chông khá nông nên những công trình có tải trọng nhỏ như nhà 3 tầng là phù hợp, thời gian thi công khá nhanh chóng đặc biệt là chi phí rẻ.

Nhưng mọc bè này khá dễ lún không đều hay lún lệch nên trước khi thực hiện cần tính toán chuẩn xác nhé.

Trên đây là các loại móng nhà được sử dụng khi thiết kế móng nhà 3 tầng, tùy vào vị trí nhà bạn cũng như mục đích bạn xây dựng như thế nào mà lựa chọn loại móng phù hợp nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *