Có nên xây nhà bằng gạch không nung hay không?

xay-nha-bang-gach-khong-nung

Có nên xây nhà bằng gạch không nung là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Bởi theo truyền thống xây dựng mọi người vẫn thường chọn gạch ngói nung để thi công. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan về gạch không nung. Cũng như giải đáp câu hỏi có nên xây nhà bằng gạch không nung hay không?

Tìm hiểu sơ bộ về gạch không nung

Việc lựa chọn có nên xây nhà bằng gạch không nung hay không phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu cũng như quá trình sản xuất gạch. Và gạch không nung là sản phẩm được tạo ra không qua quá trình nung dưới nhiệt độ cao với nguyên liệu chính là cát, xi măng và các chất thải công nghiệp.

Vậy có nên xây nhà bằng gạch không nung?

Cùng chúng tôi tham khảo một số ưu điểm của gạch không nung trước khi quyết định có nên xây nhà bằng gạch không nhé!

  • Trọng lượng gạch nhẹ

Đây là ưu điểm lớn nhất của gạch không nung. Bởi trọng lượng nhẹ dẫn đến việc tiết kiệm cho hệ móng nhà. Theo các kiến trúc sư nhiều năm trong nghề thì con số tiết kiệm có thể lên từ 10-15%.

  • Cách âm, cách nhiệt tốt

Vì nguyên liệu của gạch không nung hoàn toàn là vô cơ nên sẽ không bị bắt lửa. Cùng với đó là cấu trúc rỗng của gạch làm cho âm thanh khi dội vào tường sẽ bị giảm mức độ xuống nhiều lần.

  • Độ bền cao

Đây chính là mấu chốt lựa chọn có nên xây nhà bằng gạch không nung hay không. Theo các nghiên cứu từ chuyên gia chỉ ra rằng, độ bền và độ rắn của gạch không nung cao hơn gạch ngói nung. Độ bền này được gia tăng nhờ vào lực ép cùng các thành phần kết dính ở viên gạch.

  • Tiết kiệm chi phí

Hầu hết các nhà sản xuất đều nói rằng gạch không nung giá thành rẻ hơn. Thêm vào đó là kích thước của gạch không nung to hơn nhiều lần so với gạch nung. Điều này làm cho quá trình thi công được nhanh hơn, vừa tiết kiệm được nhân công vừa hạn chế tối đa lượng vữa để kết nối.

  • Thân thiện với môi trường

Một ưu điểm kế tiếp sẽ khiến bạn quyết định có nên xây nhà bằng gạch không nung hay không. Chính là tính thân thiện với môi trường của loại gạch này. Quá trình sản xuất gạch không nung khá đơn giản với nguyên liệu từ các chất vô cơ cùng phế thải công nghiệp. Và hoàn toàn không dùng nhiệt để nung. Điều này giúp bảo vệ môi trường trước thực trạng khai thác đất sét tràn lan như hiện nay.

  • Mẫu mã chuẩn & đa dạng

Vì được gia công bằng máy móc hiện nay nên tất cả viên gạch đều có được độ chính xác cao đến từng milimet. Điều này khiến cho việc thi công được diễn ra nhanh hơn, đảm bảo được chất lượng. Với nhiều mẫu mã khác nhau tạo nên sự đa dạng cho người dùng khi lựa chọn.

Trên đây là các ưu điểm giúp bạn xác định có nên xây nhà bằng gạch không nung hay không. Góc Xây Dựng hi vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có được lựa chọn chính xác cho công trình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *