Chiều sâu chôn móng tối thiểu mà bạn cần biết

chieu-sau-chon-mong-1

Trong xây dựng có khá nhiều thuật ngữ mà bạn cần phải quan tâm, nhất là những vấn đề liên quan đến móng như chiều sâu chôn móng tối thiểu bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chịu lực của móng.

Khi xây dựng bất kỳ công trình nào phần được cho là quan trọng nhất chính là phần móng, bởi móng sẽ chịu lực của toàn bộ công trình móng có chắc thì công trình mới đảm bảo an toàn, còn móng yếu việc xây dựng nhà cao tầng thật sự không phù hợp. Vậy bạn đã biết gì về chiều sâu chôn móng tối thiểu hay chưa? Hãy để Góc Xây Dựng nói cho bạn biết nhé.

chieu-sau-chon-mong

Chiều sâu chôn móng tối thiểu bạn cần biết

Bạn có thể tham khảo những thông số dưới đây, nó có thể sẽ giúp ích cho những công trình xây dựng của bạn đấy, đó là:

  • Chiều sâu tối thiểu của móng cho tất cả các công trình phải đảm bảo sao cho nó lớn hơn hoặc bằng 0,5m.
  • Lớp đất có khả năng chịu lực đạt tối thiểu 0,3m thì mới được chôn móng vào đó.
  • Hãy nhớ, trong các công trình lớn nhỏ khác nhau thì chiều sâu chôn móng tối thiểu phải nhỏ hơn 1 phân 5 so với chiều cao của công trình như vậy mới đảm bảo an toàn.

Đây là chiều sâu tối thiểu của móng tuy nhiên về cơ bản thì với những công trình lớn, nhỏ khác nhau thì chiều sâu của nó cũng có những thông số khác nhau.

Các công trình nói chung có độ sâu chôn móng như thế nào?

Hãy nhớ, móng công trình không nên lấy nhỏ hơn giá trị 0,5m so với cốt đất quy hoạch xung quanh vì như thế sẽ ảnh hưởng đến chất lượng móng, đồng thời cũng nên đặt sâu hơn ở lớp đất chịu lực khoảng 10 – 50cm cùng với đó là độ sâu chôn móng, trong nhiều trường hợp không nên đặt nhỏ hơn 1/15 chiều cao công trình nhé.

chieu-sau-chon-mong-1

Với những công trình có tải trọng vừa thì móng không cần đào quá sâu, có thể sử dụng móng nông cũng được, còn nếu tải trọng công trình lớn thì còn tùy thuộc vào khả năng chịu lực của đất ngoài ra ta có thể sử dụng đất chịu lực hay móng cọc phần dưới sẽ tốt cho móng hơn và tăng khả năng chịu lực của móng. Ngoài ra thì có thể sử dụng móng chôn sâu và móng bê tông cốt thép với tiết diện nhỏ để tiết kiệm diện tích.

Còn đối với những công trình tải trọng nhỏ ví dụ như nhà ở dân dụng từ 1 – 3 tầng thì nên sử dụng móng nông và đặt móng ở vị trí hố khoan sao cho phù hợp với chiều sâu chôn móng tối thiểu là được.  Ngoài ra thì cũng nên kiểm tra nền đất xem nó có yếu hay không? Nếu chắc chắn thì không sao còn nền yếu thì nên gia cố thêm nhé.

Còn trong trường hợp công trình có tải trọng lớn thì đừng nên lơ là việc lựa chọn chiều sâu cho móng mà nên dùng cọc bê tông cốt thép hạ vào lớp đất phía dưới để đảm bảo độ an toàn cho công trình.

Trên đây là một số thông tin về chiều sâu chôn móng tối thiểu, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn có thêm những thông tin hưu ích phục vụ cho quá trình xây dựng,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *