Chiều cao tầng lửng hợp lý là bao nhiêu?

chieu-cao-tang-lung-1

Việc xây dựng tầng lửng sẽ giúp mở rộng không gian sử dụng trong nhà bạn, với những căn nhà có diện tích nhỏ hẹp hoặc nằm ở khu bị giới hạn chiều cao nhà thì việc sử dụng tầng lửng là hợp lý. Tuy nhiên chiều cao tầng lửng bao nhiêu là thích hợp thì không phải ai cũng biết. Để nắm bắt rõ về vấn đề này hãy theo dõi chia sẻ dưới đây của Góc Xây Dựng.

Một số quy định khi thi công tầng lửng ở nước ta

  • Hãy xem vị trí mình ở có được phép xây dựng tầng lửng hay không, mỗi vị trí khác nhau sẽ có những quy định khác nhau nên tìm hiểu thật kỹ để không vi phạm.
  • Tầng lửng thường sẽ được bố trí tại tầng trệt của mỗi công trình, tuy nhiên nó chỉ được thiết kế khi chiều cao của tầng trệt nằm trong khoảng từ 5 – 5,8m, còn chiều cao tầng lửng phụ thuộc hoàn toàn vào chiều cao của tầng trệt.
  • Khi xây dựng thì diện tích của tầng lửng không được vượt quá 80% diện tích của tầng trệt.

Chiều cao tầng lửng được tính như nào?

Để tầng lửng phát huy được hết công năng và tăng sự hoàn hảo cho ngôi nhà thì chiều cao tầng lửng cần được tính toán cẩn thận, cụ thể:

Lưu ý: Quy định H là chiều cao từ mặt nền vỉa hè đến sàn tầng 1 và L là lộ giới phía trước ngôi nhà.

chieu-cao-tang-lung

Trường hợp 1: L < 3,5m : H = 3,8 m

Trong trường hợp này thì chiều cao tầng trệt đã bị khống chế vì thế mà  ta không thể tiến hành thi công tầng lửng được. Nếu có thi công thì chiều cao tầng lửng sẽ rơi vào khoảng 1,5m đi sẽ bị cụng đầu, điều này là không nên.

Trường hợp 2: 3,5m < L < 20m : H= 5,8m

Trong trường hợp này thì có thể thiết kế tầng lửng được, chiều cao tầng lửng sẽ rơi vào khoảng 1,8 – 2,0m. Lúc này tầng trệt sẽ có chiều cao khoảng 3,2 – 3,5m rất thông thoáng và mát mẻ.

Trường hợp 3: 20m< L: H = 7.0m

Trong trường hợp này thì việc thiết kế tầng lửng khá là thoải mái, nó cũng không khác gì bạn đang xây thêm một tầng nữa với chiều cao tầng lửng lúc này đạt từ 2,8 – 3.0 m, và lúc này tầng trệt vẫn đạt chiều cao bình thường đó là từ 4.0 – 4.2m.

Việc thiết kế tầng lửng còn phụ thuộc vào khá nhiều điểm như quan điểm thẩm mỹ của mỗi người, kết cấu kỹ thuật của mỗi công trình cũng như cách trang trí… khác nhau. Với những căn nhà vừa và nhỏ thì có thể thiết kế tầng lửng làm phòng khách, làm bếp ăn hay phòng ngủ… công năng sử dụng của nó khá lớn. Và không chỉ với những ngôi nhà có diện tích nhỏ mà nhiều khi những ngôi nhà có diện tích lớn cũng sẽ thiết kế tầng lửng để không gian sáng lạng hơn, mới lạ và sang trọng hơn.

Khi thiết kế tầng lửng bạn có thể đặt nó ở trước nhà, sau nhà hay giữa nhà đều được, tùy vào không gian và kiến trúc nhà bạn xây trước đó để hoàn thiện tầng lửng sao cho thích hợp nhất, tuy nhiên thì vấn đề mà bạn cũng cần quan tâm hiện nay chính là chiều cao tầng lửng hay xem xét và thiết kế phù hợp với ngôi nhà nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *