Cấu tạo nút khung bê tông cốt thép rất quan trọng khi xây dựng

cau-tao-nut-khung-be-tong-cot-thep

Nói về các vị trí khi tiến thành thi công công trình thì nút khung bê tông cốt thép được xếp vào vị trí khá quan trọng, đây được coi là điểm chịu tải trọng lớn khi có tác động của điều kiện tự nhiên như gió bão, động đất… vì thế mà khi thiết kế thi công cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng, tính toán cẩn thận cấu tạo nút khung bê tông cốt thép để xác định công trình được hoàn thiện hơn.

Nút khung bê tông cốt thép là gì?

Với những người làm trong ngành xây dựng thì chắc hẳn không lạ gì thuật ngữ này, tuy nhiên với những người không làm trong ngành mà là chủ đầu tư thì cũng nên nắm rõ một chút. Cụ thể: Nút khung bê tông là bộ phân quan trọng trong kết cấu nó có vai trò hết quan trọng chịu được toàn bộ áp lực của công trình xây dựng, đặc biệt là khi có tác động xấu từ thiên nhiên.

cau-tao-nut-khung-be-tong-cot-thep-1

Không những thế, vì các tác động của nội lực ví dụ như dầm, cột thì phần nút khung sẽ chịu tác động theo phương ngang hay phương thẳng đứng, khi mà càng cần cột, dầm thì sẽ có cường độ tác động càng mạnh hơn.

Đây cũng được xem là yếu tố quan trọng, quyết định đến mức độ an toàn của công trình.

Cấu tạo nút khung bê tông cốt thép như nào?

Phần giữa cột và dầm của mỗi công trình thì có phần liên kết được gọi là nút khung, nó giúp đảm bảo cho công trình không bị sụp đổ cũng như dù gặp bất kỳ một điều kiện xấu nào từ bên ngoài. Tuy nhiên thì trong một số thì cấu tạo nút khung bê tông cốt thép sẽ được sắp đặt ở vị trí giữa cột gối khớp và móng nữa.

Cấu tạo của khung bê tông cũng không quá phức tạp, nó được chia thành nhiều loại khác nhau tùy từng vị trí. Cụ thể có các loại nút khung như sau:

  • Nút khung nối từ giữa phần xà ngang trên cùng và cột

Cấu tạo nút khung bê tông cốt thép này thì mo men thường khá lớn, để tăng được độ cúng thì tại vị trí này, một phần của khung thép cần chịu kéo của dầm cần được neo xuống phần cột, một phần cốt sẽ chịu kéo xuống của cột và phải neo vào xà ngang. Nếu như lượng thép neo nhiều thì mỗi vị trí này sẽ không thể được cắt thành 2 mảnh.

  • Nút khung tại vị trí xà ngang gãy khúc

Cấu tạo nút khung bê tông cốt thép này sẽ chịu tác động của momen dương, có nghĩa là ứng với mỗi lực trong cốt sẽ chịu kéo và cốt chịu nén và tạo thành hợp lực hướng ra ngoài. Vì vậy, nên bố trí thêm phần đai giằng để cốt thép không bị bật nhé.

  • Nút khung liên kết cột với móng

Với cấu tạo nút khung bê tông cốt thép này thì phần mô men cốt thép phải kéo vào móng thì mới đảm bảo được chất lượng của công trình.

Ngoài cấu tạo nút khung bê tông cốt thép thì bạn cũng nên biết cách tính nút khung bê tông như thế nào cho đảm như xác định rõ lực cắt, đặt giới hạn ứng với suất cắt trong nút khung và phân chia lực cắt ngang cho phần chịu lực.

Nguồn: https://gocxaydung.hopluccorp.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *