Cấu tạo móng trong xây dựng

cau-tao-mong-nha

Đối với tất cả công trình xây dựng, phần móng là một bộ phận không thể thiếu và có một vai trò cực kỳ quan trọng. Cấu tạo móng là ảnh hưởng chính đến độ bền cũng như tuổi thọ của căn nhà. Đây là phần chịu trực tiếp trọng tải của toàn bộ ngôi nhà. Vì thế nếu không thực hiện phần móng tốt sau này nhà sẽ dễ dàng bị lún, nghiêng hay nứt. Do vậy việc nghiên cứu và lựa chọn cho công trình của mình loại móng thích hợp là việc cần thiết. Bài viết này sẽ cung cấp giúp bạn thông tin về cấu tạo móng cũng như từng loại móng thông dụng nhất.

Móng là gì?

Hiểu theo cách đơn giản, móng nhà là toàn bộ phần kết cấu kỹ thuật nằm ở dưới cùng của công trình. Trong xây dựng nhà ở phần móng là một hạng mục rất quan trọng. Và đây cũng là phần có chi phí xây dựng khá lớn.

cau-tao-mong

Cấu tạo móng trong xây dựng

Cấu tạo móng đơn

Hiểu một cách đơn giản, móng đơn hay còn được gọi là móng cốc. Đây là loại móng đỡ một cột hoặc một 1 cụm một đứng sát nhau để chịu lực. Về khả năng chịu lực của móng này sẽ phụ thuộc vào thành phần tạo và mác bê tông. Chúng được sử dụng phổ biến để cải tạo, gia cố hoặc xây dựng trong các công trình vừa và nhẹ như: nhà cấp 1, nhà 2 tầng, 3 tầng,…..Yêu cầu nền đất tương đối cứng. Móng đơn là loại móng có phi chí tiết kiệm nhất trong tất cả các loại móng

Cấu tạo móng băng

Khi không thể dùng móng đơn hoặc để cân bằng giữa đợt lún của các cột trong hàng hay dưới tường thì móng băng là sự lựa chọn tối ưu. Đối với công trình xây dựng dân dụng thì móng băng được sử dụng khá phổ biến. Chúng được đổi thành một dãy dài, liên kết với nhau và chạy theo chân tường hoặc khi có sự giao cắt. Tuy vậy chỉ nên dùng móng băng khi nó có chiều rộng <1,5m (Như vậy sẽ kinh tế hơn cho gia chủ).

Cấu tạo móng bè

Móng bè hay còn được gọi là móng toàn diện. Thường được sử dụng ở những nơi đất yếu, sức kháng nén yến. Chúng sẽ tận dụng được tối đa lớp đất bên trên và giải tỏa sức nặng tránh được hiện tượng lún không đều. Bề dày của móng bè từ 0,5m – 2m theo 2 phương chịu lực, cốt thép được bố trí ở lớp 2 và lớp trên cùng được giữ bởi giá đỡ.

Các loại móng bè thông thường như: Móng bè phẳng, móng bè nấm, móng bè gân, móng bè hộp.

Cấu trúc móng cọc

Móng gồm có cọc và đài cọc với mục đích truyền tải trọng của công trình cuống nhiều lớp đất. Móng cọc chia làm 2 loại chính: Móng cọc đài thấp và đài cao. Xét về phương diện cấu tạo: Móng cọc gỗ và móng cọc bê tông cốt thép. Hiện nay, móng cọc bê tông là sự lựa chọn tối ưu bởi chúng chịu được trọng tải lớn.

cau-tao-mong-1

Trên đây là chia sẻ của GXD về cấu tạo móng của 4 loại thông dụng nhất. Mong rằng qua thông tin này bạn sẽ lựa chọn được cho công trình của mình loại móng thích hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *