Cách tính mật độ xây dựng như thế nào?

mat-do-xay-dung-la-gi-va-cach-tinh-mat-do-xay-dung-nha-o

 

Mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng như thế nào?

Khi thi công bất kỳ một công trình xây dựng nào người ta cũng đều quan tâm đến một vấn đề đó là mật độ xây dựng? Với những người trong nghề thì có lẽ đây là một khái niệm đơn giản mà hầu như ai cũng biết. Tuy nhiên với những người không hiểu nhiều về xây dựng thì có lẽ mật độ xây dựng là một khái niệm gì đó quá xa với. Vậy bạn có muốn biết cách tính mật độ xây dựng như thế nào không? Nếu có thì hãy cùng tìm hiểu nhé.

mat-do-xay-dung-la-gi-va-cach-tinh-mat-do-xay-dung-nha-o

Mật độ xây dựng là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách tính mật độ xây dựng, ta cũng nên biết về khái niệm của nó như thế nào đã chứ nhỉ? Bạn có thể hiểu đơn giản mật độ xây dựng chính là một quy chuẩn chung về thiết kế nhà cao tầng, quy chuẩn về xây dựng và quy hoạch xây dựng. Mật độ xây dựng bao gồm 2 loại chính đó là: mật độ xây dựng gộp và mật độ xây dựng thuần..

– Mật độ xây dựng gộp = diện tích chiếm đất của công trình/ tổng diện tích toàn khu đất

– Mật độ xây dựng thuần = diện tích chiếm đất của công trình/tổng diện tích lô đất (không có đất cho tiểu cảnh, bể bơi, bể cảnh, sân thể thao…

Vậy cách tính mật độ xây dựng như thế nào?

Theo quyết định của bộ xây dựng số 04/2008/QĐ – BXD được ban hành ngày 03/04/2008 về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng thì cách tính mật độ xây dựng như sau:

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích đất của công trình kiến trúc(m2) / Tổng diện tích của lô đất xây dựng(m2) x 100%

Cụ thể trong đó:

 

– Phần diện tích đất của công trình kiến trúc sẽ được tính áp dụng tính theo hình chiều bằng của công trình, nhưng ngoại trừ nhà phố hay loại nhà kiểu liên kế có thêm sân vườn.

– Phần diện tích này không bao gồm diện tích đất chiếm của một số công trình như sau: các tiểu cảnh sân vườn, phần bể bơi hay sân thể thao lắp đặt ngoài trời… ngoại trừ loại sân tennis và các loại sân thể thao đã được xây dựng cố định và chiếm được khối lượng diện tích không gian trên mặt đất…

Trên đây là cách tính mật độ xây dựng mà sở xây dựng đã thống nhất và đưa ra quyết định, được các cơ quan thẩm định cũng như các đơn vị thi công, thiết kế xây dựng, các đơn vị liên quan phê duyệt, thẩm định và được cấp phép xây dựng.

Chắc hẳn qua bài viết này bạn cũng đã phần nào hiểu hơn về mật độ xây dựng cũng như cách tính mật độ xây dựng như thế nào rồi phải không? Hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn nhiều hơn trong quá trình tìm hiểu về xây dựng nhé.

Một vài lưu ý về mật độ xây dựng bạn nên biết

Ngoài cách tính mật độ xây dựng bạn cũng nên biết thêm một số điều về mật độ xây dựng nữa, cụ thể như:

– Nếu diện tích lô đất cần xây dựng dưới 50m2 thì lúc này mật độ xây dựng sẽ được tính là 100%, có nghĩa là bạn sẽ được xây dựng hết diện tích của lô đất đó.

– Còn lô đất có diện tích 75m2 thì sẽ được xây dựng 90

– Lô đất có diện tích 100m2 thì xây dựng 80%

– Với lô đất 1000m2 thì xây dựng 40%.

Theo những con số này thì diện tích lô đất càng cao thì mật độ xây dựng sẽ càng thu hẹp nhiều hơn.

Chắc hẳn qua bài viết này của GXD bạn cũng đã phần nào hiểu hơn về mật độ xây dựng cũng như cách tính mật độ xây dựng như thế nào rồi phải không? Hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn nhiều hơn trong quá trình tìm hiểu về xây dựng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *