Cách tính khối lượng bê tông tươi cho từng chi tiết

cach-tinh-khoi-luong-be-tong-tuoi-1

Khi xây dựng nhà hay bất kỳ một công trình nào thì ngoài gạch, bê tông chính là thứ chính giúp liên kết và tạo nên kết cấu vững chắc cho mọi công trình. Tuy nhiên, trước khi xây dựng thì bạn cũng nên tính toán thật kỹ khối lượng bê tông để không bị thừa hay thiếu. Vậy cách tính khối lượng bê tông tươi như thế nào? Hãy cùng đi tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn cách tính khối lượng bê tông tươi cho từng chi tiết

Với mỗi chi tiết khác nhau, mỗi hạng mục khác nhau thì sẽ có cách tính khối lượng bê tông tươi khác nhau, chứ không phải chỉ dập khuôn 1 công thức chung và tính toán hết ở các chi tiết đâu nhé, ví dụ như cách tính bê tông mái sẽ khác với bê tông cột… Cụ thể:

Cách tính khối lượng bê tông tươi cho cọc vuông

Trong trường hợp này thì công thức sẽ được tính như sau:  Vbt 62 cọc = Vbt Đ1 (62CK) + Vbt Đ2 (124CK).  Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý một chút là bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ kích thước và hình dáng cọc nữa nhé, vì chính xác nhất thì ta phải tính cả phần hình chóp cụt nữa, tuy nhiên vì phần bê tông chênh lệch ở đây không nhiều nên có thể bỏ qua, bạn chỉ cần làm dư thêm 1 chút là ổn.

Cách tính khối lượng bê tông tươi cho sàn

Công thức là: V = Dài x Rộng x Chiều cao

Bạn hãy nhớ là khi bóc tách khối lượng bê tông sàn trong công trình dân dụng thì ta sẽ lần lượt phải bóc tách theo từng sàn của các tầng kể cả phần sàn mái hay phần áp mái nữa, sau đó phải tổng hợp lại. Trong đó, nguyên tắc chung chính là tính được tổng diện tích sàn nhân cùng chiều dày sàn.

Theo kinh nghiệm của Góc Xây Dựng thì khi bóc bê tông sàn mà muốn nhanh thì không trừ đi phần dao dầm mà khi bóc dầm ta sẽ trừ đi chiều cao của nó, như vậy là ổn rồi đúng không?

cach-tinh-khoi-luong-be-tong-tuoi

Cách tính khối lượng bê tông tươi cho cột

Khi tiến hành tính khối lượng bê tông dầm thì ta sẽ tính chiều cao cột liên tục và sau khi tính bê tông dầm thì sẽ trừ cột sau, như đã nói ở trên rồi đúng không nào? Việc làm này sẽ giúp nhà thầu tính toán tiện lợi, nhanh chóng hơn vì phần bê tông cột thường đắt hơn bê tông dầm mà.

Công thức tính: V = Số lượng x Chiều cao x Tiết diện cột

Tại sao cần biết cách tính khối lượng bê tông tươi

Việc làm này sẽ giúp bạn thành thạo cách đo cũng như cách bóc tách khối lượng bê tông để phục vụ cho công tác lập, dự toán công trình, đây là một công việc quan trọng. Đồng thời thì khối lượng bê tông cũng được kiểm tra kỹ lưỡng để tìm ra xem có sự sai khác gì với thiết kế đã được duyệt hay không.

Việc bóc tách, cách tính khối lượng bê tông tươi còn giúp phụ vụ kế hoạch dự trù vật tư tốt, cân đối vật liệu sẽ được sử dụng khi thi công, đảm bảo công tác xây dựng được tốt nhất.

Trên đây là một vài cách tính khối lượng bê tông tươi cụ thể của từng chi tiết, nếu có gì không hiểu hãy liên hệ với GXD nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *