Bài Trí Bàn Thờ Tổ Tiên Theo Truyền Thống

cách trang trí bàn thờ tổ tiên

Thờ cúng gia tiên từ xưa tới nay là một tập quán đẹp của Việt Nam thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với thế hệ ông bà. Do đó, bàn thờ tổ tiên trong gia đình có ý nghĩa cực kỳ thiêng liêng. Cách bài trí bàn thờ tổ tiên sao cho đúng theo phong thủy, truyền thống gia chủ cần chú ý.

Bàn thờ tổ tiên cần có những gì?

Một bàn thờ để thờ phụng không cần phải quá cầu kỳ mà phụ thuộc vào điều kiện gia chủ, quan niệm và phong tục riêng trong mỗi gia đình. Cho dù ít hay nhiều thì bàn thờ tổ tiên tối thiểu cũng cần phải có: lư hương, ba chén nước và các đồ lễ cúng có thể ăn được. Còn đối với một bàn thờ tổ tiên đầy đủ sẽ có những đồ vật như sau:

 1. Bàn thờ
 2. Khám thờ
 3. Ảnh thờ
 4. Lư hương
 5. Đèn dầu, đèn nến
 6. Lục bình, cỗ bồng
 7. Đỉnh thờ

Cách bài trí bàn thờ tổ tiên theo phong thủy

Bài trí bàn thờ đúng phong thủy không chỉ giúp tránh được những điều đại kỵ kém may mắn mà còn mang lại vượng khí, tài lộc của tổ tiên đem lại.

1. Bàn thờ

Bàn thờ tổ tiên trong nhà thường được đặt ở phòng thờ riêng (nếu có), không bị tác động bởi các không gian sinh hoạt khác. Phía sau bàn thờ cần phải là vách tường vững chãi, không được dựa vào nơi không vững như tường kính hay cửa sổ. Hướng nhìn của bàn thờ thường đối diện cửa ra vào nếu đúng về phương vị và hướng thì sẽ rất tốt về phong thủy.

Không gian thờ phụng cần thể hiện sự tôn nghiêm và nên sơn các màu tông trầm chủ đạo như: Nâu, vàng kim, màu gỗ và màu sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng…

Ngoài ra, bạn cần chú ý đặt bàn thờ không nhìn ra hướng Ngũ quỷ đồng thời không đặt bàn thờ dựa lưng vào nơi ô uế như nhà vệ sinh.

2. Khám thờ 

Khám thờ là vật đặc biệt quan trọng trong những gia đình có truyền thống lâu đời. Khám thờ thường được làm bằng gỗ có hoa văn cầu kỳ và được đặt nơi trong cùng. Ngai thờ là vật thay thế cho khám thờ, nhỏ gọn hơn, bên trong đặt bài vị tượng trưng cho tổ tiên.

3. Ảnh thờ

Hình ảnh của những người đã khuất được đặt theo nguyên tắc nam – tả, nữ – hữu từ phía trong bàn thờ nhìn ra.

4. Lư hương

Lư hương là vật dụng quan trọng trên bàn thờ tổ tiên dùng để thắp nhang tế bái. Số lượng bát hương trên bàn thờ thường là số lẻ, phổ biến nhất vẫn là 3 bát hương. Đối với một số gia đình đặt bàn thờ nhỏ tối giản thì không gian thờ có thể đặt 1 bát hương.

5. Đèn dầu, đèn nến

Đèn dầu thường được đặt nơi chính giữa bàn thờ, dưới chân khám thờ. Đèn dầu này luôn phải thắp sáng trong không gian thờ. Theo quan niệm dân gian Á Đông, Thái cực sinh Lưỡng nghi cho nên đèn nến cần phải có nếu bạn dùng đèn dầu. Đèn nến đặt ở hai bên phía góc ngoài bàn thờ tượng trưng cho ánh sáng nhật nguyệt.

6. Lục bình, cỗ bồng.

Lục bình cắm hoa nên đặt ở bên trái, cỗ bồng hoa quả bên phải tính từ trong bàn thờ nhìn ra theo phong thủy tuân theo quy tắc khí vượng có từ thời xa xưa.

7. Bộ đỉnh thờ

Bộ đỉnh thờ được đặt hết phía sau bát hương, trong đó lư đồng lớn đặt ở trung tâm, 2 chân nến hoặc song hạc được đặt hai bên. Bộ đỉnh thờ dùng để xông trầm trong các dịp lễ giúp cho không gian thờ cúng thêm nghiêm trang hơn. Tuy nhiên, bộ đỉnh thờ không quá quan trọng và chỉ sử dụng cho những gian thờ lớn cho nên có thể không có.

Xem hướng đặt bàn thờ tổ tiên hợp phong thủy

Bàn thờ tổ tiên mang tính âm, dó đó bàn thờ nên đặt theo hướng mang tính dương để tạo nên sự hài hòa âm dương. Và hướng dương là hướng Đông Bắc, bởi đây là hướng mặt trời mọc. Ngoài ra, trong phong thủy đặt bàn thờ theo phong thủyi sẽ mang đến những lợi ích sau:

 • Sinh Khí: tạo thuận lợi công việc, công danh thăng tiến.
 • Thiên Y: lợi cho sức khỏe, vượt qua bệnh tật.
 • Diên Niên: tạo quan hệ tốt về con đường tình cảm giữa những người thân trong gia đình, hàng xóm, bạn bè …
 • Phục Vị: giúp gia chủ luôn tự tin trong cuộc sống, thành công hơn trong con đường học vấn.

Bố trí bàn thờ ngay trong phòng khách

Việc bài trí bàn thờ tổ tiên trong phòng khách hết sức quan trọng, cần được tính toán kỹ càng. Đặt bàn thờ tổ tiên cần tuyệt đối tránh đặt bên dưới xà nhà, gầm cầu thang, kế bên nhà vệ sinh, nhà bếp bởi uế khí rất mạnh, không tốt cho nơi thờ phụng.

Nếu diện tích căn hộ của bạn quá nhỏ thì có thể bài trí bàn thờ tổ tiên trên hành lang hoặc lối dẫn từ phòng khách sang các phòng khác, vừa  tiết kiệm diện tích lại vừa hỗ trợ phong thủy.

Hy vọng với những chia sẻ trên,  các bạn đã sưu tập cho mình những kiến thức cơ bản về cách bố trí bàn thờ sao cho hợp truyền thống và phong thủy. Chúc các bạn thành công và có một gian thờ phụng nghiêm trang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *