Các loại móng nhà cơ bản cần biết khi xây dựng

cac-loai-mong

Bài viết các loại móng nhà cơ bản sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của móng cũng như phân biệt các loại móng khác nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu những nội dung này dưới đây nhé.

Móng nhà là gì?

Móng, móng nền hay móng nhà là kết cấu xây dựng nằm dưới cùng của các công trình dân dụng như: Tòa nhà, cầu, đập nước,… Các loại móng nhà với nhiệm vụ chính là làm chắc chắn, ngăn sụp lún và hư hỏng phần nền sau này. Chúng chịu trực tiếp tải trọng của công trình vào nền đất đảm bảo cho công trình chống lại được sức ép của trọng lực lên từng tầng lầu khối lượng.

Các loại móng nhà cơ bản

Có nhiều loại khác nhau, các loại móng nhà sẽ được phân theo vật liệu và hình thức chịu lực, hình dáng móng và phương pháp thi công để phân biệt.

–      Móng nhà phân theo vật liệu

Đây là các loại móng nhà được chia theo vật liệu xây dựng bao gồm: Móng cứng và móng mềm.

Móng cứng: Được cấu tạo với vật chịu lực đơn thuần như móng gạch, móng khối đá hộc, móng bê tông đá hộc, móng bê tông. Các loại móng nhà này thường được dùng ở nơi nước ngầm dưới sâu.

cac-loai-mong-1
Móng cứng & Móng mềm

 

Móng mềm: Móng được cấu tạo với vật liệu chịu lực, nén và uốn. Tải trọng tác động trên đỉnh bao nhiêu thì ở dưới đáy vẫn bấy nhiêu. Các loại móng nhà này thường tiết kiệm vật liệu, thi công nhanh khi dùng giải pháp lắp ghép.

–   Các loại móng nhà phân theo hình thức chịu lực

Móng chịu tải trọng đúng tâm: Là loại móng đảm bảo hướng truyền lực thẳng từ trên xuống vào phần dưới đáy trung tâm. Nhằm đáp ứng được yêu cầu chịu lực tốt nhất cùng sự phân phối lực đều dưới đáy móng.

Móng chịu tải lệch: Hợp lực các tải trọng không đi qua trung tâm của mặt phẳng đáy móng. Đây là một trong số các loại móng nhà có kết cấu đặc biệt. Được áp dụng với móng ở vị trí hiểm trở như: Khe lún, giữa nhà cũ và nhà mới.

– Theo hình dáng móng

Là loại móng riêng biệt dưới chân cột hoặc chân tường với chức năng chính là chịu tải trọng tập trung. Gối móng thường được chế tạo theo hình trụ, tháo cụt, giật cấp với các vật liệu bằng gạch, đá, bê tông hoặc bê tông cốt thép. Các loại móng nhà dạng cột sẽ giảm được sức lao động, công đào bới xới đất và cả tiết kiệm thời gian hơn. Hình dáng móng tùy thuộc vào vật liệu và các nhân tố khác sao cho phù hợp với nền đất của công trình.

tu-van-chon-mong-phu-hop12

Móng băng: Móng chạy dài dưới chân tường hoặc tạo thành dãy liên kết với các chân cột. Chúng truyền tải trọng tương đối đều thành dãy dài liên kết các chân cột và truyền tải trọng tương đối xuống nền.

Móng bè: Khi các loại móng nhà như móng băng, móng cột liên kết lại với nhau thành một mảng gọi là móng bè. Móng được dùng trong các công trình quá lớn, chịu tải trọng nặng.

Móng cọc: Đối với nền đất yếu, chịu tải trọng lớn của công trình mà việc gia cố và cải tạo nền đất khó khăn ta dùng móng cọc. Các loại móng nhà hình cọc có hiệu quả tốt trong việc chống lún tối đa, chắc chắn cho nền công trình.

Các loại móng nhà phân theo phương pháp thi công khác như: Móng nông, móng sâu, móng dưới nước.

Trên đây là các loại móng nhà thông dụng và cơ bản nhất thường được thi công. Chúng tôi hy vọng từ những thông tin trên sẽ giúp ích cho kỹ sư cũng như chủ đầu tư có những kiến thức nhất định về móng nhà trong việc xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *