Bê tông sỏi – Vật liệu xây dựng phổ biến cho nhiều công trình

be-tong-soi

Hiện nay do sự phát triển của nền công nghiệp nên vật liệu xây dựng cũng đa dạng và phong phú hơn rất nhiều. Trong số đó có bê tông sỏi đây là vật liệu xây dựng đang được sử dụng phổ biến cho nhiều công trình xây dựng.

be-tong-soi-1

Bê tông sỏi thật ra không quá xa lạ gì với những công trình xây dựng từ xưa đến nay cả, mỗi vật liệu xây dựng đều có ưu và nhược điểm riêng vì thế người ta có thể tận dụng lợi thế của nó để tạo nên sự chắc chắn cũng như nét đẹp cho mỗi công trình. Vậy với bê tông sỏi thì nó có điểm gì nổi bật nhỉ?

Ưu điểm của bê tông sỏi không phải ai cũng biết

  • Sỏi chính là vật liệu có khả năng chịu lực rất cao nhất là lực nén, đồng thời bề mặt sỏi cũng khá tròn nhẵn, tiết diện bề mặt nhỏ nên khi muốn bao phủ bề mặt của sỏi sẽ cần ít xi măng và nước, sẽ giúp tiết kiệm chi phí đấy. 
  • Ngoài ra thì bê tông sỏi còn có tính dẻo cao nên quá trình trộn hay đổ khuôn, hoàn thiện bể mặt cũng dễ dàng hơn khá nhiều. 
  • Sỏi cũng là vật liệu có giá thành khá thấp, xuất hiện trong tự nhiên nhiều và không mất công sản xuất chúng ta chỉ cần khai thác trong tự nhiên vì thế mà nó có giá thành thấp hơn.
  • Đây còn là loại vật liệu địa phương, Góc Xây Dựng nói như vậy bởi nó phù hợp với những địa phương nào có nhiều sỏi, không mất nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị nguyên vật liệu nhé.
  • Khi thực hiện sử dụng bê tông sỏi thì nó sẽ dễ đạt độ sụt cao vì bề mặt sỏi trơn nhẵn và bạn cũng không cần thêm quá nhiều nước để thực hiện công việc này nhé.
  • So với những vật liệu xây dựng làm bê tông khác như đá dăm thì cường độ của sỏi có khả năng đồng đều cao hơn khá nhiều.

Hạn chế của bê tông sỏi là gì?

Mặc dù có khá nhiều ưu điểm tuy nhiên bê tông sỏi cũng có những hạn chế nhất định mà khi sử dụng bạn nên để ý kỹ một chút để đảm bảo cho công trình được an toàn, bền chắc nhất nhé. Đó là:

  • Bề mặt trơn nhẵn của sỏi vừa là ưu điểm cũng là hạn chế đó bởi nó sẽ làm giảm khả năng bám dính với xi măng vì thế khi tiến hành trộn sẽ khó đạt được mác cao, những loại bê tông sỏi này thường chỉ được gắn mác 300 trở xuống thôi nhé.
  • Ngoài ra thì thành phần hạt không đều tức là có hạt to, hạt nhỏ, vì đây là vật liệu thiên nhiên nên chúng ta không thể kiểm soát chặt chẽ được kích thước từng viên sỏi và việc phân loại cũng sẽ mất khá nhiều thời gian đấy.
  • Còn xét về cấu kiện bê tông về khả năng chịu mài mòn thì loại bê tông sỏi này khó đáp ứng hơn. Ví dụ như bạn sử dụng để đổ đường dường như không phù hợp đơn giản vì nó có bề mặt nhẵn nên liên kết bám dính với xi măng kém hơn, khi đưa vào sử dụng thì sẽ dễ bị bung bề mặt cấu kiện, ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *