Bê tông dự ứng lực là gì? Ưu điểm của bê tông ứng lực

be-tong-du-ung-luc-1

 

Hiện nay trong hầu hết các công trình xây dựng đều sử dụng  vật liệu bê tông dự ứng lực, có nhiều chuyên gia còn nhận định rằng đây chính là một giải pháp hiệu quả để thay thế cho bê tông tươi truyền thống.

Có thể nói, bê tông dự ứng lực hiện đang mang lại cho người dùng khá nhiều những ưu điểm vượt trội giúp cho công trình xây dựng trở nên an  toàn hơn, tiết kiệm chi phí xây dựng. Vậy bạn đã biết bê tông dự ứng lực là gì chưa? Nó có ưu điểm nổi bật nào trong xây dựng? Cùng Góc Xây Dựng tìm hiểu thêm ở nội dung dưới đây nhé.

be-tong-du-ung-luc

Bê tông dự ứng lực là gì?

Bê tông cốt thép ứng lực chính là một tên gọi khác của bê tông dự ứng lực nó được thực hiện trên công nghệ kết cấu bê tông cốt thép kết hợp cùng với việc sử dụng ứng lực trước với một cường độ cao của cốt thép. Chính dựa vào cấu tạo trong quá trình hoàn thiện mà loại bê tông ứng lực này có 2 loại chính đó là:

  • Bê tông dự ứng lực căng trước: nó thường được sản xuất tại các nhà máy và đợi cho đủ cường độ cũng như kéo cáp dự ứng lực. Ưu điểm chính của loại bê tông này chính là nó có chất lượng khá tốt, khi thi công gần như là lắp ghép nên tiến độ khá nhanh chóng.
  • Bê tông dự ứng lực căng sau: Đây là loại bê tông thường được thực hiện ngay tại hiện trường thi công và chờ đủ cường độ thì kéo cáp. Ưu điểm của loại bê tông này chính là không mất thời gian cũng như chi phí vận chuyển vì được thực hiện ngay tại chỗ.

Với những thông tin trên đây thì bạn cũng đã biết về bê tông dự ứng lực là gì rồi đúng không? Giờ thì đi tìm hiểu kỹ hơn về những ưu điểm mà nó mang lại nữa nhé.

Ưu điểm nổi bật của bê tông dự ứng lực là gì?

Hiện nay bê tông dự ứng lực đang được ứng dụng khá rộng rãi và dường như công nghệ bê tông dự ứng căng trươc dường như được sử dụng nhiều hơn cả, nhất là trong những công trình: xây dựng công nghiệp và dân dụng, việc thi công ở những công trình lớn hay nhà cao tầng của các chủ đầu tư hay dự án nước ngoài thì sử dụng là chủ yếu.

Đồng thời khi sử dụng bê tông dự ứng lực cũng giúp tiết kiệm thời gian khá nhiều việc thực hiện xây dựng bê tông này chủ yếu là lắp ghép nên tiết kiệm thời gian thi công đồng thời bê tông cũng không cần quá nhiều nhưng vẫn đảm bảo được độ đàn hồi cũng như độ ứng dụng tốt hơn so với bê tông truyền thống vì thế mà thời gian giữ cốt pha cũng ít, bạn sẽ nhanh chóng dỡ cốt pha đây chính là nguyên nhân chính để bạn có thể thúc đẩy được tiến độ công trình đấy.

Một ưu điểm nữa của bê tông dự ứng lực chính là giúp tiết kiệm chi phí và nguyên vật liệu thực tế có thể giảm đến 40% giá thành xây dựng khi sử dụng loại bê tông này so với những loại bê tông truyền thống mà vẫn đảm bảo được chất lượng công trình đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *