Bảo hành công trình nhà ở như thế nào theo đúng pháp luật?

bao-hanh-cong-trinh-nha-o

Công trình xây dựng được cho là sản phẩm đã được tạo nên từ chính công sức của con người. Những vật liệu xây dựng được lắp đặt, xây dựng cả phần trên mặt đấy, dưới mặt đấy hay dưới nước… đều được cho là công trình và cần được bảo hành.

Việc bảo hành công trình nhà ở chính là sự cam kết về trách nhiệm của nhà thầu về việc sửa chữa hay khắc phục trong một khoảng thời gian nhất định nào đó về các hạng mục bị hư hỏng hay có khiếm khuyết nào có thể xảy ra trong quá trình khai thác và sử dụng công trình xây dựng. Vậy bảo như thế nào là đúng theo quy định pháp luật.

bao-hanh-cong-trinh-nha-o-1

Bảo hành công trình nhà ở như thế nào là đúng pháp luật?

Nhà ở được biết đến là công trình xây dựng với mục đích chính là để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của cá nhân và hộ gia đình. Vì thế, việc bảo hành nhà ở cũng được các bên thỏa thuận trong hợp đồng nhưng cần phải đảm bảo thời gian tối thiểu theo đúng như quy định của pháp luật. Cụ thể:

Đối với nhà ở thì các tổ chức, cá nhân sau khi thi công xây dựng xong xuôi thì phải bảo hành nhà ở theo đúng như quy định, và những bên cung cấp thiết bị nhà ở cũng cần phải bảo hành thiết bị theo đúng như nhà sản xuất quy định.

Về mặt thời gian bảo hành thì theo khoản 2 điều 85 của bộ luật nhà ở năm 2014 thì với nhứng nhà ở được bảo hành từ khi hoàn thành xây dựng công trình cho đến thời gian nghiệm thu và đi vào sử dụng thì sẽ có mức thời hạn của chung cư tối thiểu là 60 tháng còn với nhà ở thổ cư riêng lẻ là 24 tháng.

bao-hanh-cong-trinh-nha-o-2

Với nhà ở thì bạn đã biết có những hạng mục nào sẽ được bảo hành hay không? Để Góc Xây Dựng nói cho bạn biết nhé, cụ thể:

  • Sửa chữa, khắc phục lại các bộ phận bị hư hỏng như cột, khung, dầm, sàn, tường, phần trần mái, sân thượng…
  • Hệ thống cầu thang hay những phần ốp, lát, hệ thống cấp điện, nước cũng sẽ được bảo hành nhé.
  • Khắc phục trường hợp nhà bị nghiêng, lún hay nứt, sụt… để đảm bảo an toàn cho cả ngôi nhà.
  • Ngoài ra thì những thỏa thuận trong hợp đồng mua, bán nhà ở hay với các thiết bị mà bạn đã làm việc với bên bán sẽ được thực hiện bảo hành, sửa chữa theo đúng như quy định của nhà sản xuất nhé.

Nói tóm lại thì việc bảo hành công trình nhà ở nếu như chung cư sẽ là 60 tháng còn với mặt đất là 24 tháng kể từ khi hoàn thành xây dựng và nghiệm thu để đi vào hoạt động, sử dụng. Tuy nhiên có một số hạng mục công trình thì có thể thời gian bảo hành sẽ lâu hơn hoặc ít hơn, cái này còn tùy thuộc vào hợp đồng ký kết giữa 2 bên như thế nào nữa. 

Nhưng bạn cũng nên nhớ, tìm hiểu thông tin thật chuẩn xác và đi đến việc sửa chữa, bảo hành sao cho đúng với quy định để đảm bảo an toàn cho cả ngôi nhà của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *