Bản vẽ hoàn công là gì? Những thông tin mà bạn cần biết

ban-ve-hoan-cong

Trong xây dựng có khá nhiều khái niệm mà kỹ sư, nhà thầu xây dựng cần nắm rõ như kích thước lỗ ban, độ dốc mái, bản vẽ hoàn công… Tuy nhiên không phải ai cũng biết về những “thuật ngữ chuyên ngành” này. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cụ thể cho bạn biết bản vẽ hoàn công là gì? Và những thông tin liên quan, cùng theo dõi nhé.

Bản vẽ hoàn công là gì?

Bản vẽ hoàn công là gì? Nó chính là bản vẽ công trình xây dựng hoàn thành, trong đó thì phải thể hiện được kích thước, vị trí và vật liệu cũng như số lượng thiết bị được sử dụng thực tế.

Hay nói cụ thể hơn, đây là bản vẽ của bộ phận công trình xây dựng, trong đó thể hiện được kích thước thực tế so với kích thước thiết kế đã được lập lên trên cơ sở bản vẽ đã được phê duyệt trước khi thi công. Mọi thiết kế nếu có sửa đổi so với bản vẽ thiết kế đã được duyệt ban đầu đều phải được thể hiện hết trên bản vẽ hoàn công.

ban-ve-hoan-cong-la-gi
Quy định về vẽ hoàn công

Vậy ta có thể hiểu đơn giản nhất, bản vẽ hoàn công là gì? Nó chính là một bản sao “chụp” lại hiện trạng các hạng mục, bộ phận của toàn bộ công trình đã hoàn thiện trên cơ sở tọa độ và hệ cao độ của công trình thực tế.

Vì sao cần lập bản vẽ hoàn công?

Vì đây là bản vẽ thể hiện chi tiết những kích thước thực tế xây dựng vì thế mà nó có vai trò vô cùng quan trọng giúp cho gia chủ có thể nắm bắt được tình và vị trí chính xác nhất của từng hạng mục khi xây dựng hay sửa chữa lại nhà.

Bản vẽ hoàn công cũng chính là loại giấy tờ quan trọng để hoàn tất thanh toán cho nhà thầu xây dựng, đây cũng chính là cơ sở giúp cho cơ quan nhà nước nắm bắt xem chủ nhà có làm đúng theo giấy phép xây dựng hay không về mặt pháp lý.

Vậy bản vẽ hoàn công và bản vẽ thiết kế ban đầu có gì khác không?

Với những thông tin trên có lẽ bạn cũng đã biết bản vẽ hoàn công là gì rồi đúng không? Nếu như trong quá trình thi công không xảy ra bất kỳ thay đổi nào, thực hiện theo đúng bản vẽ gốc thì có thể sử dụng thiết kế ban đầu làm bản vẽ hoàn công cũng được. Tuy nhiên nếu có bất kỳ thay đổi nào thì cần phải vẽ một bản thiết kế mới và phải có dấu xác nhận cũng như chữ ký của các bên có trách nhiệm, thẩm quyền quản lý.

Với những thông tin trên, hi vọng Góc Xây Dựng đã giúp bạn hiểu bản vẽ hoàn công là gì? Và biết cách sử dụng sao cho đúng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *