Bản vẽ hoàn công được hiểu như thế nào?

ban-ve-hoan-cong

Bản vẽ hoàn công được hiểu là bản vẽ mô tả lại những thông số thực tế của ngôi nhà sau khi xây dựng xong, nó có thể giống hoặc khác với kích thước của bản vẽ thiết kế, vì thế ta có thể nói bản vẽ hoàn công phản ánh những thay đổi so với thiết kế ban đầu những chi tiết không thay đổi vẫn được giữ nguyên.

Vậy vì sao cần lập bản vẽ hoàn công?

Với 1 bản thiết kế thì không thể chỉ rõ chính xác từng chi tiết, hạng mục của công trình khi thi công xong  hoàn thiện được, vì thế ta cần phải có bản vẽ hoàn công để thể hiện chính xác các chi tiết và kích thước thực tế trong xây dựng. Có thể nói nó đóng vai trò giúp cho chủ nhà, chủ thầu xây dựng nắm rõ được vị trí, tình trạng của các hạng mục khi muốn sửa chữa ngôi nhà.

BVHC-mau-3

Và đây cũng là giấy tờ cần thiết để hoàn tất thủ tục hoàn công của nhà thầu. Nếu như tính về mặt pháp lý thì bản vẽ này chính là cơ sở giúp cho nhà nước xác định xem chủ thầu xây dựng đã thực hiện đúng theo giấy phép xây dựng đã được cấp hay không?

Quy định bản vẽ hoàn công như thế nào?

Theo thông tư 26/2016/TT-BXD, điều 11 đã chỉ rõ, lập bản vẽ hoàn công cần lưu ý một số điều sau:

  • Nhà thầu thực hiện thi công phải có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công theo hạnh mục công trình và công trình hoàn thành do mình thi công. Với những bộ phận công trình bị che khuất thì phải lập bản vẽ hoàn công cũng như cần đo đạc xác định chuẩn xác các thông số kích thước thực tế trước khi tiến hành thực hiện những công việc tiếp theo.
  • Đối với nhà thầu liên danh thì mỗi thành viên cần phải có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công cho mỗi phần việc mà mình đã thực hiện không được phép ủy quyền cho những thành viên khác trong liên danh thực hiện hộ.
  • Và việc xác nhận, lập bản vẽ hoàn công cần phải được thực hiện đúng theo hướng dẫn tại phụ lục II của thông tư này.

Tuy nhiên bạn cũng nên để ý là nếu như trong qúa trình thi công không có sự thay đổi gì, đúng theo bản gốc thì có thể sử dụng mẫu thiết kế để làm bản vẽ hoàn công chỉ khi có thay đổi thì mới cần phải lập bản vẽ mới.

Một khi đã có bản vẽ hoàn công thì cần phải xin đầy đủ dấu xác nhận, chữ ký của các bên có trách nhiệm, gồm chủ đầu tư, người lập bản vẽ, đơn vị thi công, người giám sát…

Với những thông tin về bản vẽ hoàn công trên đây từ GXD, hi vọng đã giúp bạn hiểu thêm được và biết tại sao nên sử dụng rồi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *