Bạn đã biết về quy trình sản xuất xi măng chưa?

quy-trinh-san-xuat-xi-mang

Xi măng là một nguyên liệu thông dụng được sử dụng trong các công trình xây dựng nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc là xi măng được sản xuất như thế nào chưa? Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình sản xuất xi măng? Cùng theo dõi nhé.

Xi măng là một trong các chất thủy lực và được sử dụng làm vật liệu trong xây dựng, để sản xuất ra các loại xi măng này thì cần trải qua 6 giai đoạn chính, cụ thể:

 

quy-trinh-san-xuat-xi-mang-1

Tách và chiết nguyên liệu thô

Những nguyên liệu thô như sắt, nhôm, canxi, silic, đá vôi, đất sét, cát… chính là thành phần chính tạo nên xi măng. Những hỗn hợp này được trộn với tỉ lệ nhất định và đương nhiên là trong cát cũng như đất sét cũng đáp ứng thêm nhu cầu về silic, nhôm, sắt.

Để tiết kiệm chi phí sản xuất xi măng thì những nhà máy này thường được đặt tại khu vực các núi đá vôi, những nguyên liệu thô sau khi chiết, tách từ nhà máy sẽ được vận chuyển trực tiếp đến nhà máy.

Phân chia tỉ lệ nghiền và trộn lẫn

Những nguyên liệu thô này sẽ được chuyển đến phòng thí nghiệm, thông quá quá trình phân tích sẽ được phân chia tỉ lệ chính xác nhất và bắt đầu nghiền. Tỉ lệ thông thường là 20% đất sét và 80% đá vôi. Máy nghiền sẽ nghiền hỗn hợp dựa vào các bàn xoay và con lăn và nghiền thành bột mịn.

Trước khi nung

Sau khi nghiền xong nguyên liệu sẽ được chuyển đến buồng trước khi nung, buồng này tận dụng nhiệt tỏa ra từ lò giúp tiết kiệm năng lượng cho quá trình nung và đảm bảo an toàn hơn với môi trường.

Nung trong lò

Lò nung có kích thước khá lớn và xoay được nên nó được coi là một phần quan trọng của quá trình sản xuất xi măng, nhiệt độ trong lò rất lớn, có khi lên đến 1450 độ C. Chính nhiệt độ này đã làm cho nguyên liệu bị nhão ra tạo nên một chuỗi phản ứng  hóa học giữa Ca và SiO2 để rạo nên xi măng.

Làm mát và nghiền

Sau khi nung xong nguyên liệu sẽ được đi làm mát để giảm lượng nhiệt sau đó là nghiền để tạo thành sản phẩm có bột mịn mà chúng ta vẫn nhìn thấy.

Đóng gói và vận chuyển

Sau khi đã hoàn thành sản phẩm thì sẽ tiến hàng đóng gói sản phẩm vào bao với kích thước từ 20 – 50kg/ túi. Rồi phân phối đến các cửa hàng tiêu dùng.

Trên đây GXD đã chia sẻ quy trình sản xuất xi măng, hi vọng đã giúp bạn nắm được cách tạo ra xi măng mà chúng ta vẫn thường nhìn thấy nhé.

>> Thành phần của xi măng và những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng xi măng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *