Bạn đã biết gì về lối kiến trúc nhà gỗ 5 gian chưa?

tim-hieu-nha-go-5-gian-co-truyen

 

Nếu như trước đây những ngôi nhà gỗ 5 gian, nhà 3 gian khá phổ biến với người Việt ta, nhưng đến thời điểm hiện tại khi xã hội phát triển thì những ngôi nhà này đã được thay thế dần bằng nhà tầng, bê tông cốt thép chắc chắn.

Những ngôi nhà gỗ 5 gian còn sót lại ở miền Bắc Việt Nam đang được cho là minh chứng của lịch sử, giúp ghi dấu một thời đại và thể hiện được nét đẹp truyền thống của người xưa. Có người tìm hiểu khá kỹ về phong cách, kiến trúc của mẫu nhà này, nhưng cũng có những người chỉ nhìn vào và cảm nhận được cái đẹp bên ngoài mà thôi, không hiểu được giá trị cốt lõi bên trong.

Vậy bạn đã biết gì về lối kiến trúc của nhà gỗ 5 gian hay chưa?

Nếu như đang quan tâm về vấn đề này thì để Góc Xây Dựng nói cho bạn biết, thật ra thì để thấu hiểu được 1 ngôi nhà cho dù là ngôi nhà bình thường hiện nay hay phong cách nhà gỗ 5 gian xưa kia thì bạn cần phải hiểu được ý tưởng của con người khi thiết kế lên nó. Với những người yêu nét đẹp truyền thống, yêu thích nghệ thuật xưa và luôn hướng về cội nguồn thì việc hiểu được điều này sẽ đơn giản hơn rất nhiều, vì kiến trúc nhà được thực hiện với nét đẹp đơn giản và mang văn hóa thuần khiết.

mau-nha-go-4-gian-5-gian

Khi thiết kế lên ngôi nhà gỗ 5 gian thì việc chọn hướng đất, hướng nhà hợp mệnh gia chủ là vô cùng quan trọng, nó không khác gì khi chúng ta xây nhà hiện nay đúng không nào? Bạn cần phải có điểm tụ thủy để khiến cho không gian bên ngoài được kín đáo nhưng không gian ngồi nhà vẫn đủ thông thoáng, thoải mái nhé. Đây được cho là kết cấu quan trọng mà chúng ta cần phải đảm bảo thực hiện được.

Theo Góc Xây Dựng được biết, các nguyên vật liệu được sử dụng để xây nhà gỗ 5 gian được là từ gỗ mà nó phải giữ được nét mộc mạc, đó chính là gỗ mộc được sử dụng nguyên bản với vân gỗ lộ rõ ra bên ngoài, phần cốt gỗ nếu như càng lâu thì nó càng quý và có giá trị cao hơn cho ngôi nhà. Nếu như có điều kiện kinh tế thì có thể sử dụng gỗ quý như lim, sến, táu… còn không thì gỗ để xây nhà gỗ 5 gian là gỗ mít, gỗ xoan… cũng được nhé, nó đảm bảo an toàn và mang lại chất lượng tốt cho căn nhà, phù hợp với điều kiện thiên nhiên.

Với hệ thống cột trong kết cấu nhà gỗ 5 gian thì người thợ cũng cần tính toán sao cho thật tủ mỉ để ngôi nhà được vững chắc nhất, không giống như ngôi nhà xi măng cốt thép có thể liên kết lại được với nhau, mà hoàn toàn dựa vào những chi tiết, chắp nối, để đảm bảo ngôi nhà có thể hiện ngang đứng giữa thiên nhiên, trải qua được mưa gió, bão bùng. Có thể nói hệ thống cột vô cùng quan trọng, chiếc cột cái trong nhà gỗ 5 gian có đường kính lớn khoảng chừng 30cm còn những cột nhỏ hơn thì kích thước khoảng 27cm , cột hiên khoảng 25cm… bạn cần phải xác định rõ vị trí của từng cột để đảm bảo luôn có ngôi nhà chắc chắn nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *