Bạn đã biết động thổ là gì? Và ý nghĩa của nó như thế nào chưa?

dong-tho-la-gi-2

Trước khi thực hiện một công trình xây dựng nào đó người ta thường tổ chức lễ động thổ hay lễ khởi công và chọn thực hiện vào một ngày đẹp, giờ đẹp. Vậy thì động thổ là gì? Tại sao phải làm như vậy? Nó mang lại ý nghĩa gì trong cuộc sống? Hãy cùng Góc Xây Dựng đi phân tích để hiểu cụ thể hơn về vấn đề này nhé.

Động thổ là gì?

Thật ra, động thổ chính là lễ khởi công khi  bạn bắt đầu xây dựng một công trình nào đó, mỗi khi bắt đầu thì chúng ta thường tổ chức động thổ với đầy đủ những nghi thức truyền thống và mang đến đầy đủ ý nghĩa.

Người Việt Nam bị ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Quốc xa xưa, chúng ta thường quan niệm đất có thổng công nên khi đào xới hay làm bất kỳ công việc gì đả động vào đất thì chúng ta cần phải xin phép trước đã. Vì thế mà động thổ là gì? Trước đây thì người ta thường hay khấn hay cúng vái xin thổ địa nơi xây dựng để công trình xây của mình được phù hộ và bình an hơn, sau khi khánh thành thì tiến hành cúng tạ ơn. Nhưng hiện nay thay vì làm lễ cũng thì người ta sẽ tiến hành đọc văn chào mừng , sau đó cắt băng khánh thành, tiến hành đi động thổ…

Ý nghĩa của việc thực hiện động thổ là gì?

Nếu như với những thông tin trên bạn đã biết động thổ là gì? Rồi thì bây giờ chúng ta cũng nên đi tìm hiểu xem, thực chất hành động này có mục đích chính là gì? Ý nghĩa mà nó mang lại cho người dùng là gì?

dong-tho-la-gi

Mục đích chính của công việc này là để cho gia chủ thể hiện được lòng thành đối với những vị thần linh ngự trị trên mảnh đất này, cầu mong cho quá trình xây dựng được diễn ra suôn sẻ tốt lành, đồng thời nó cũng như một lời thông báo đến tất cả mọi người để việc bắt đầu xây dựng một công trình.

Khi tiến hành làm động thổ thì về mặt tinh thần nó sẽ mang đến ý nghĩa khiến cho những người thực hiện cảm thấy an tân hơn, phấn khởi hơn và tâm huyết hơn với công việc mà mình sắp thực hiện. Với những ngôi nhà nhỏ, nhà dân thì việc làm này sẽ giúp gia chủ cảm thấy an lành, để cả quá trình xây nhà được diễn ra suôn sẻ nhất.

Còn với những công trình lớn có mức vốn đầu tư khổng lồ, thì việc thực hiện lễ động thổ này còn chính là cách để họ giới thiệu đến nhiều người, ai có nhu cầu mua thì có thể bán, nhất là những công trình như nhà chung cư, biệt thự liền kề… Đây chính là một cách quảng cáo rộng rãi khơi gợi được tính tò mò từ người ngoài.

Có thể hiểu động thổ là gì? Nó chúng là một bước đệm để đưa những người sử dụng đến gần hơn với các công trình và để khi chúng đi vào hoạt động sẽ lập tức thu được lợi nhuận ngay lập tức nhé.

Trên đây là một số thông tin cần thiết gocxaydung giúp cho bạn hiểu được động thổ là gì? Chắc hẳn đây là công việc cần thiết trước khi bắt đầu xây dựng phải không nào?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *