Bậc tam cấp là gì? – Những thông tin hữu ích không thể bỏ qua

bac-tam-cap-3-bac

Bậc tam cấp là gì? Nó có cấu tạo như thế nào? Ý nghĩa phong thủy đem lại ra sao?… Đây là một loạt những câu hỏi đang được nhiều người quan tâm. Nhiều khi chúng ta thường thắc mắc tại sao có tới 6 bậc, 9 bậc nhưng vẫn được gọi là bậc tam cấp. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn lý giải cụ thể hơn về vấn đề này.

Hiện nay, bậc tam cấp được sử dụng khá nhiều trong những công trình xây dựng khác nhau từ nhà ở dân dụng, khách sạn, công sở, cơ quan làm việc… nó vừa giúp cho việc di chuyển, đi lại thuận tiện hơn lại sang trọng và mang ý nghĩa phong thủy giúp tăng lên vượng khí cho ngôi nhà.

bac-tam-cap

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp có công dụng để phân chia không gian sân và trong nhà, đồng thời cũng giúp thuận tiện hơn cho quá trình đi lại lên xuống. Xưa, ông cha ta chia làm 3 bậc là Thiên, Địa, Nhân và cũng chính điều này đã khiến cho cái tên bậc tam cấp ra đời.

Giải thích chi thắc mắc bên trên của nhiều người bậc tam cấp không chỉ có 3 bậc mà với những công trình có nhiều hơn 3 bậc nhưng là bội số của 3 thì vẫn được gọi với cái tên này.

Với những công trình dân dụng thì bậc tam cấp chính là nơi nối liền giữa nhà và sân, đồng thời đây cũng là điểm kết nối giao thông của các hoạt động ngoài trời và trong nhà, hay đây cũng là điểm nổi trực tiếp giữa nhà với cầu thang dẫn lên các tầng hoặc là khu vực nối phòng bếp với phòng ăn….

Hướng dẫn cách tính bậc tam cấp

Để đảm bảo 3 cấp của bậc người ta sẽ đặt 3 bậc thấp hơn nền, 1 bậc cao hơn sân, vì thế ta sẽ đếm được 5 bậc nếu như tính cả sân khi bước lên.

Với mỗi công trình khác nhau sẽ có số bậc khác nhau, bởi nó còn phụ thuộc nhiều vào độ cao của nền nhà so với sân. Với nhà ở thông thường hoặc biệt thự thì số bậc thường là 5 còn với đền chùa, công trình công sở, công cộng thì sẽ là 7 hoặc 9 bậc để tạo nên sự tôn nghiêm là lịch sự.

bac-tam-cap-1

Chiều cao mỗi bậc thường sẽ là 15 – 18cm, còn chiều rộng đạt từ 25 – 30cm, đôi khi không nhất thiết bạn phải theo quy chuẩn này mà có thể linh hoạt hơn đối với từng công trình cụ thể để đảm bảo sự thuận tiện cho người sử dụng.

Bậc tam cấp đem lại ý nghĩa phong thủy gì?

Nói đến yếu tố phong thủy thì từ xưa đến nay, nó vẫn luôn tượng trưng cho sức khỏe dồi dào, công việc suôn sẻ, thuận lợi và có nhiều tài lộc, may mắn, bởi bậc tam cấp chính là một phần trong tam sinh tức là Thiên, Địa, Nhân. Và khi xây dựng bạn cần phải biết là:

– Dù có bao nhiêu bậc đi chăng nữa nhưng bậc tam cấp luôn được xây dựng là số lẻ.

– Thay vì có 3 bậc như truyền thống thì có thể xây dựng 5 bậc để vào chữ sinh mang lại phong thủy tốt trong xây dựng cũng được nhé.

Nói tóm lại dù bậc tam cấp là gì đi chăng nữa thì nó vẫn luôn mang đến ý nghĩa may mắn, tài lộc và thành công vì thế trước khi xây dựng cần tính toán thật chuẩn xác nhé.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *