Bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa đẹp?

chieu cao tay vin cau thang 1 havacovn

Cầu thang được cho là một bộ phận quan trọng trong mỗi ngôi nhà, nó không những giúp liên kết giữa các tầng của ngôi nhà trở nên liền mạch tạo sự tiện lợi cho người dùng mà còn giúp tạo nên tính thẩm mỹ, nét đẹp cho ngôi nhà nữa. Vậy khi thiết kế cầu thang bạn có biết nên xây bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa, an toàn, mang lại tiện ích chưa?

Thực chất thì bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa?

Có thể nói bậc cầu thang chính là bộ phận quan trọng nó quyết định mỗi bước đi của con người có được thoải mái, dễ chịu hay không? Điều này muốn làm được thì cần phải phụ thuộc hoàn toàn vào độ dốc của phần chân cầu thang, ngoài ra nó còn phụ thuộc vào kích thước mặt của bậc, chiều cao của mỗi bậc nữa.

Bạn nên nhớ khi thiết kế bậc cầu thang thì phần chiều dài bậc cầu thang sẽ có kích thước bằng chiều cao của nó, và phàn chiều rộng của mỗi bậc thang sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào độ dốc của thang nó sẽ có mối quan hệ trực tiếp với chiều rộng của bậc thang nữa.

cach-tinh-toan-thiet-ke-cau-thang-5

Tóm lại là độ cao của bậc thang sẽ có chiều cao khoảng từ 15 – 18 cm được cho là thích hợp nhất. Tuy nhiên cũng còn tùy thuộc vào công trình xây dựng và nhu cầu của mỗi người mà bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa cũng khác nhau? Con số này chỉ mang tính tham khảo, còn dựa vào thực tế để thực hiện nữa nhé.

Yêu cầu kỹ thuật khi thiết kế cầu thang

Khi đã tính toán kỹ lưỡng được bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa thì lúc này bạn thiết kế cầu thang cần đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật nhé:

  • Cầu thang cần phải sử dụng sao cho thuận tiện, độ dốc và chiều rộng cầu thang cần thích hợp nhất.
  • Hạn chế tối đa các bậc góc chéo, bậc có đầu nhọn.
  • Tùy theo mức độ yêu cầu của từng công trình mà bạn cần phải đảm bảo tính thẩm mỹ và kinh tế của cầu thang nữa.
  • Làm sao để có thể thi công dễ dàng và nhanh chóng nhất.
  • Đảm bảo cầu thang cần đầy đủ ánh sáng, không trơn trượt và đảm bảo tính an toàn cho công trình.
  • Sử dụng những vật liệu chính để tăng tính bền vững, khả năng chịu đựng được tải trọng khi người di chuyển và cả khi vận chuyển những đồ nặng, chịu được sức nặng lớn của công trình.

Trên đây là một số thông tin giúp cho bạn biết thêm về bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa? Hi vọng đã giúp cho bạn hiểu biết thêm và giúp cho việc thiết kế cầu thang ngôi nhà được đẹp nhất, hợp lý nhất.

>> Thông tin về kích thước chiếu nghỉ cầu thang bạn nên biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *