5 phần mềm tính toán kết cấu cho kỹ sư xây dựng

phan-mem-xay-dung

Trong xây dựng để có 1 ngôi nhà đạt sự chuẩn xác cao nhất và thẩm mỹ cao, thì kiến trúc sư phải tính toán kết cấu thật cẩn trọng và lên ý tưởng thiết kế nhà nhanh chóng tạo nhiều cảm hứng. Để làm được điều này không chỉ ngồi đo, tính tỉ lệ trên giấy là được mà cần phải dựa vào những phần mềm kết cấu và phần mềm thiết kế nhà chuẩn mực. Vậy những phần mềm tính toán kết cấu và phần mềm thiết kế nhà 3D tốt cho kỹ sư xây dựng tốt nhất?

 

Phần mềm tính toán kết cấu ETABS

Nếu nhắc đến các phần mềm hỗ trợ tính toán kết cấu trong xây dựng thì không thể bỏ qua phần mềm ETABS được, đây là phần mềm chuyên dụng của CSI. Qua hơn 40 năm phát triển và ra phiên bản mới liên tục, và phiên bản mới nhất của ETABS đã cung cấp cho người dùng phiên bản tuyệt vời và trực quan nhất, khắc phục được những hạn chế về đồ họa và cũng giúp tối ưu hóa khi liên kết với chương trình ứng dụng mô hình thông tin của công trình.

ETABS

Khi sử dụng phần mềm này thì người dùng sẽ không bị giới hạn số lượng khung và cửa sổ mô hình thuận tiện cho các thao tác xem dữ liệu. Ngoài ra nó còn cung cấp 1 giao diện người dùng duy nhất để người dùng thực hiện quá trình phân tích, thiết kế, triển khai, mô hình hóa…

Đây là phần mềm tính toán theo phương pháp phần tử hữu hạn đồng thời cũng hỗ trợ thiết kế với tiêu chuẩn cả kết cấu thép và bê tông cốt thép đặc trưng ở nước ta.

>> Link tải phần mềm Etabs<< 

Phần mềm SAP cho kỹ sư kết cấu

Đây cũng là 1 phần mềm hỗ trợ tính toán kết cấu phổ biến hiện nay. Phiên bản đầu tiên của phần mềm này được ra đời từ năm 1970 và sau này tiếp tục được CSI phát triển và thành công cho đến ngày nay

sap

SAP là phần mềm khá thông dụng trong việc mô phỏng các kết cấu tấm vỏ, nó không những không hạn chế khả năng của mô hình mà còn giải quyết các vấn đề về tính toán tương tự như chức năng mà ETABS có thể làm được.

>> Link tải phần mềm SAP <<

Phần mềm kết cấu SAFE

Trong số những phần mềm tính toán kết cấu nổi tiếng hiện nay thì SAFE cũng là 1 trong số đó, nó cũng là phần mềm được xây dựng bởi CSI, chức năng chính của SAFE là phần mềm kết cấu chuyên dụng cho tính toán sản phẩm bê tông cốt thép theo phương pháp phần tử hữu hạn, có thể kể đến như sàn không dầm, sàn giao thoa, sàn nấm… Không những thế khi sử dụng phần mềm này kỹ sư còn tính được nội lực và tính thép cho đài móng tổ hợp, móng bè hay móng đơn hiệu quả.

SAFE

Cùng với ETABS thì phần mềm SAFE đã trở thành trợ thủ đắc lực cho kỹ sư trong việc thực hiện thiết kế nhà cao tầng từ đó tạo nên bộ đôi hội tụ đầy đủ khả năng phân tích mọi phần tử trong kết cấu công trình. Giao diện của phần mềm này cũng vô cùng dễ nhìn vào dễ sử dụng.

>> Link tải phần mềm SAFE<<

Phần mềm kết cấu nhà Robot Structural

Đây là 1 phần mềm được phát triển tại đất nước Pháp, nó có tiền thân là Bobotbat sau khi được Autodesk mua lại và phát triển đồng thời Robot Structural với công nghệ BIM của hãng vì thế mà ngày nay, phần mềm này được biết kết là 1 dạng điển hình của kết cấu BIM.

Autodesk-Robot-Structural-Analysis-Pro-2013-5982

Ưu điểm của phần mềm Robot Structural:

  • Việc trao thông kết quả phân tích kết cấu mô hình kiến trúc phối hợp cùng các tài liệu tốt hơn.
  • Có khả năng chia lưới tự động để tính toán phương pháp phần tử hữu hạn, tạo ra mắt lưới từ đó kết quả phân tích được chuẩn xác nhất.
  • Tích hợp nhiều ngôn ngữ, đơn vị… cho phép mã thiết kế số quốc gia.
  • Tích hợp thiết kế thép Modun và bê tông cốt thép, sử dụng mã thép quốc tế.
  • Tiến trình luôn được thực hiện liên tục từ việc thiết kế, phân tích và ngược lại, có thể đưa kết quả sang ASD cho bản vẽ chi tiết, rõ ràng.

>>Link tải Robot Strutural<<

Phần mềm TEKLA

Một trong những phần mềm tính toán kết cấu cho kỹ sư xây dựng không thể không nhắc đến chinh là phần mềm Tekla Structure, nó có khả năng tạo dựng mô hình thông tin công trình theo công nghệ BIM, đây dường như là phần mềm mạnh nhất.

tekla

Mô hình được tạo ra từ phần mềm này sẽ luôn cho thông tin vô cùng chuẩn xác, có độ tin cậy cao, mô hình chi tiết những thông tin khi thi công công trình.

Những tài liệu và cấu trúc tích hợp trong TEKLA vô cùng phức tạp tuy nhiên bạn có thể lập mức giới hạn cho nó khi cần thiết. Có rất nhiều đơn vị đã sử dụng phần mềm này để thiết kế mô hình ngoài khơi, sân vận động, xí nghiệp, chung cư, nhà cao tầng…

Có thể nói, phần mềm TEKLA chính là 1 giải pháp hoàn hảo cho việc thiết kế vì nó có nhiều cấu hình khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng. Nên người dùng sẽ thuận tiện khi sử dụng và khai thác phần mềm tại nhiều quốc gia khác nhau và ngay cả tại Việt Nam.

>Link tải phần mềm Tekla Structure<<

Trên đây là top 5 phần mềm hỗ trợ cho kỹ sư xây dựng tính toán kết cấu cho công trình hiệu quả nhất mà gocxaydung muốn chia sẻ. 5 phần mềm này đều cho độ chính xác cao và dễ sử dụng vì thế mà hãy lựa chọn cho bạn phần mềm mà mình cảm thấy thích hợp nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *